Bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Năm 2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Nhờ đó đã tạo chuyển biến và đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), bảo đảm môi trường làm việc, tính mạng cho người lao động

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Công tác tuyên truyền về ATVSLĐ đã được Sở LĐ-TB-XH tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng và hình ảnh trực quan trên các trục đường chính, khu công nghiệp và khu dân cư. Sở đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí xây dựng hơn 100 phóng sự, tin, bài để tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật về ATVSLĐ cho người dân, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao treo 450 băng rôn, cờ phướn trên các trục đường chính, khu công nghiệp, khu vực đông dân cư; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các nhà mạng để gửi tin nhắn các thông điệp, khẩu hiệu về ATVSLĐ đến tất cả thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.

Bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Các học viên làm bài tập nhóm tại lớp huấn luyện cho cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

Bên cạnh đó, công tác huấn luyện ATVSLĐ cũng được đẩy mạnh với nhiều nội dung, chuyên đề. Cụ thể, sở đã tổ chức 4 lớp huấn luyện ATVSLĐ cho 384 người lao động, trong đó 205 người làm công tác ATVSLĐ, 98 người làm công việc trên cao và 81 người làm các công việc về cơ khí, chế biến gỗ; tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ cho gần 300 học viên là người sử dụng lao động và người làm công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH phát triển trang phục phụ nữ kiểu Pháp

Các hoạt động nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về ATVSLĐ cũng được triển khai song hành. Đó là triển khai hoạt động hỗ trợ tư vấn, xây dựng hệ thống quản lý về ATVSLĐ cho 41 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Dự án 3 về “Tăng cường ATVSLĐ”; phát hành văn bản hướng dẫn 1.100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 phù hợp với tình hình thực tiễn của từng doanh nghiệp và đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong năm 2020, sở đã thực hiện và phối hợp với Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB-XH tổ chức hội nghị triển khai và đối thoại trong việc thực hiện các chế độ, chính sách mới về hỗ trợ kinh phí cho người lao động và người sử dụng lao động để phòng ngừa và chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho gần 300 doanh nghiệp.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, huấn luyện đi đôi với hướng dẫn, đối thoại và thanh kiểm tra xử lý vi phạm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn lao động của chủ sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn tỉnh đã được nâng cao. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 11 vụ tai nạn lao động, trong đó có 3 người bị thương nặng, 8 người bị thương nhẹ, không có người chết do tai nạn lao động. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 23 vụ tai nạn lao động, giảm 3 người chết, giảm 4 người bị thương nặng và giảm 16 người bị thương nhẹ.

Bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân của tỉnh có thành tích về an toàn, vệ sinh lao động

Ghi nhận và biểu dương thành tích trong công tác ATVSLĐ tại Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Chủ tịch UBND tỉnh, Cục trưởng Cục An toàn lao động, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH đã tặng bằng khen, giấy khen cho 16 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tiếp tục duy trì và phát huy

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH, thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể người lao động, công tác ATVSLĐ của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của người sử dụng lao động và công nhân lao động về công tác ATVSLĐ từng bước được nâng lên. Công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cũng như việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ngày càng quan tâm, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả. Để tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả trên, rất cần sự quyết tâm và bằng các hoạt động thiết thực của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động để tạo sự chuyển biến tích cực trong việc cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, ngăn chặn tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; chăm lo đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động trong thời gian tới.

Theo Báo Khánh Hòa điện tử
(https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202012/bao-dam-moi-truong-lam-viec-an-toan-cho-nguoi-lao-dong-8199481/)